Tin tức

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

12:00 | 27/06/2022

Đúng 17h30 (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đón Chủ tịch Quốc hội

Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc. (Nguồn: TTXVN)

Đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tại sân bay, phía Hungary có Phó Chủ tịch Quốc hội Istvan Jakab; Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đối ngoại Văn phòng Quốc hội Hungary Beatrix Kese và cán bộ Quốc hội Hungary.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2018), thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Nằm ở khu vực Trung - Đông Âu, Hungary có vị trí chiến lược. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã có bề dày lịch sử hơn 72 năm. Hungary đã tích cực thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 duy trì mức 1,1 tỷ USD dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cán cân thương mại giữa hai nước đang dần cân bằng hơn (trước đây Việt Nam xuất siêu).

Giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Hungary đã giúp đào tạo hàng nghìn cán bộ, kỹ sư và nhiều người trong số đó đang giữ trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hiện nay, Hungary là nước trong EU cấp nhiều học bổng nhất cho Việt Nam với 200 suất/năm.

Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết 440 triệu Euro vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có khoảng 5.000 người, hội nhập tốt và có uy tín với sở tại, có nhiều hoạt động tích cực hướng về quê hương, đất nước.


Trong những năm qua, quan hệ giữa Quốc hội hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp và ngày càng thực chất. Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là sự tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng.

Trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nhấn mạnh, đây là chuyến thăm quan trọng của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện nói chung và quan hệ nghị viện tốt đẹp nói riêng giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước bước vào giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị về việc coi trọng và tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương, đóng góp vào việc phục hồi kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng...


Chu Văn

Theo Baoquocte

undefined